justintime.com - justintime.vn - justintime.com.vn

Tin Tức

Tin Tức


 •  Hiện nay cả nước có 74 doanh nghiệp đang được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên. Ảnh minh họa.

  74 doanh nghiệp đang được áp dụng chế độ ưu tiên

  Tổng cục Hải quan vừa ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình DN ưu tiên với hải quan các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ cho biết, từ năm 2011, Việt Nam đã triển khai thí điểm Chương trình DN ưu tiên và đến năm 2014 triển khai chính thức thông qua việc đưa các quy định về Chương trình DN ưu tiên vào Luật Hải quan năm 2014. Hiện tại, Chương trình này áp dụng đối với các DN có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Sau 8 năm triển khai Chương trình DN ưu tiên ở Việt Nam, đến hết năm 2022, cả nước có 74 DN đang được áp dụng chế độ DN ưu tiên, trong đó có 23 DN Việt Nam, 15 DN Hàn Quốc, 15 DN Nhật Bản, số còn lại là các DN Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Italy, Đan Mạch... Theo thống kê, năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của 74 DN ưu tiên đạt 221 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 30% tổng kim ngạch của cả nước. Các lĩnh vực hoạt động của DN ưu tiên khá đa dạng, từ lĩnh vực công nghiệp, gia công, chế biến; chế tạo đến nông nghiệp và giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động. Chia sẻ về những lợi ích từ việc ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình DN ưu tiên với các nước thành viên ASEAN, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cho hay, các DN ưu tiên sẽ được hưởng nhiều lợi ích như: Giảm thời gian thông quan và chi phí liên quan (chi phí lưu kho bãi, chi phí nhân công); đảm bảo giao hàng đúng thời hạn, nâng cao lợi thế cạnh tranh; tăng cường an ninh chuỗi cung ứng hàng hóa khi xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các quốc gia ký kết thỏa thuận… Trên thực tế, khi đánh giá và phân loại DN ưu tiên của các quốc gia ký kết, cơ quan hải quan các nước sẽ ghi nhận, phối hợp xử lý những khó khăn DN gặp phải để có biện pháp theo dõi, quản lý phù hợp. Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, DN ưu tiên sẽ được hưởng lợi khi có hoạt động xuất nhập khẩu với các đối tác thuộc các quốc gia đã ký thỏa thuận với Việt Nam. Để tận dụng lợi ích từ các thỏa thuận này, DN ưu tiên của Việt Nam có thể tìm kiếm các nhà cung cấp cũng như khách hàng tại các quốc gia có ký thỏa thuận với nước ta.

  Thúc đẩy ký kết các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên

  Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 nêu rõ mục tiêu thúc đẩy triển khai các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên giữa Hải quan Việt Nam và hải quan các nước đối tác quan trọng trên thế giới. Để đạt được mục tiêu trên, việc sửa đổi quy định của pháp luật trong nước để đảm bảo các quy định về Chương trình DN ưu tiên của Việt Nam tương đồng với các quy định theo khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới là rất cần thiết. Điều này sẽ góp phần rút ngắn thời gian đàm phán với các nước. “Việc triển khai thực hiện thí điểm thỏa thuận với các nước ASEAN sẽ tạo tiền đề để Tổng cục Hải quan tiến hành đàm phán ký kết với các nước khác”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh. Định hướng việc triển khai các quy định về DN ưu tiên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay, thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy định về DN ưu tiên trên cơ sở khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới về: Các điều kiện áp dụng, các chế độ được ưu tiên, quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan hải quan; Quyền hạn và nghĩa vụ của DN, công tác quản lý hải quan đối với các DN ưu tiên, xây dựng và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên giữa Hải quan Việt Nam và hải quan các nước đối tác quan trọng trên thế giới. Đến nay, các nước trong khu vực ASEAN đã triển khai chính thức Chương trình DN ưu tiên với các cấp độ khác nhau tùy vào tình hình thực tiễn của từng quốc gia. Tuy nhiên, về cơ bản, các nước đều triển khai Chương trình dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới về Khung tiêu chuẩn về an ninh, an toàn (SAFE).  
  Đăng ngày: 23/03/2023
  Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, việc Tổng cục Hải quan ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau ...

 • Thực hiện nghiêm kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá kinh doanh quá cảnh theo đúng quy định. Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật hải quan đối với hàng hoá kinh doanh tạm nhập tái xuất, quá cảnh, kinh doanh chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan trong quá trình vận chuyển chịu sự giám sát hải quan xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ như: Vận chuyển không đúng tuyến đường, thời gian quy định, xuất khẩu không đúng cửa khẩu đã khai hải quan... Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình cho thấy, việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng quá cảnh, tạm nhập gửi kho ngoại quan tại một số đơn vị hải quan không thống nhất, không đúng quy định dẫn tới nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Để đảm bảo việc xuất khẩu, tái xuất hàng hoá đúng theo quy định, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật hải quan đối với hàng hoá kinh doanh tạm nhập tái xuất, quá cảnh, kinh doanh chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ. Thực hiện nghiêm kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá kinh doanh quá cảnh theo đúng quy định tại các hiệp định quá cảnh hàng hoá giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Campuchia, Lào và Trung Quốc. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu và các lực lượng kiểm soát hải quan, trực ban, thanh tra nội bộ tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện thủ tục hải quan, giám sát hải quan tại các khu vực lối mòn, lối mở, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý đối với các hành vi xuất khẩu, tái xuất hàng hoá không đúng cửa khẩu quy định. Ngoài các nội dung trên, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Giám sát quản lý về hải quan và Trực ban Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm tra, giám sát, tuần tra, kiểm soát trực tiếp hoặc thông qua hệ thống quản lý seal định vị điện tử, camera giám sát lắp đặt tại các khu vực cửa khẩu. Trường hợp phát hiện vi phạm thì bên cạnh việc xử lý theo quy định pháp luật cần làm rõ các dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho hàng hoá vận chuyển qua các khu vực này của công chức hải quan, cũng như các lực lượng chức năng khác. Tổng cục Hải quan sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm, xử lý người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra các hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý.

  Đăng ngày: 23/03/2023
  Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 1236/TCHQ-GSQL gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tiếp tục tăng ...
 •  Theo ông Dương Mạnh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai, năm 2019, UBND tỉnh này đã phê duyệt phương án quy hoạch phát triển kết cấu GTVT đường thủy nội địa trên địa bàn giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Theo đó, tuyến đường thủy nội địa quốc gia và tuyến đường thủy nội địa địa phương trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 90 cảng, bến thủy, bến khách ngang sông và dọc sông được cấp phép hoạt động.

  Nơi nào cũng cấp bách

  Tuy nhiên, theo ông Hưng, qua thực tế hơn 3 năm phê duyệt phương án quy hoạch phát triển kể trên, đã có nhiều địa phương trong tỉnh kiến nghị cấp bách bổ sung các bến thủy nội địa để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) Lê Hoàng Sơn cho hay định hướng giai đoạn 2026-2035, huyện phát triển 2 bến du lịch là bến Tam An và bến Phước Thái. Tuy nhiên, qua khảo sát, huyện kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai nghiên cứu bổ sung bến du lịch trên sông Suối Cả (xã Long Phước) vị trí tiếp giáp khu đất quy hoạch khu du lịch sinh thái. Ông Sơn cũng cho rằng sau năm 2030, huyện sẽ còn tính toán quy hoạch bổ sung bến cảng tổng hợp Gò Dầu và bến cảng tổng hợp Phước Thái với tổng diện tích 261 ha trên sông Thị Vải (tại địa bàn xã Phước Thái) để bảo đảm kết nối với đường bộ thông qua đường Phước Bình để vào Quốc lộ 51. "Các bến thủy và bến cảng trên khi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của địa phương theo từng giai đoạn" - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành nói.


  Phà chở khách từ bến thủy ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) sang huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương)  Lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho hay hiện địa phương có 4 cụm bến thủy nội địa với 15 bến đang hoạt động. Tuy nhiên, có 3 bến thủy phục vụ vận chuyển xây dựng tại xã Đại Phước phải ngừng hoạt động vì không nằm trong phương án quy hoạch phát triển kết cấu GTVT đường thủy trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 được phê duyệt năm 2019. Do đó, huyện Nhơn Trạch vừa đề xuất UBND tỉnh xem xét bổ sung lại 3 bến thủy nội địa trên vào quy hoạch để giải quyết bài toán nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn. "Việc bổ sung này là hết sức quan trọng và cấp thiết" - đại diện UBND huyện Nhơn Trạch khẳng định. Nhu cầu bổ sung bến thủy nội địa tại huyện Định Quán (Đồng Nai) cũng cấp bách không kém. Lãnh đạo địa phương này khẳng định việc bổ sung quy hoạch các bến thủy nội địa là để phục vụ phát triển du lịch của nơi này. "Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2025-2030, huyện đã quy hoạch phát triển khai thác ven sông Đồng Nai đối với địa bàn 2 xã La Ngà và Phú Ngọc. Mục tiêu là phát triển mô hình du lịch sinh thái nên việc phải bổ sung các bến thủy là điều kiện tiên quyết để hoàn thành mục tiêu phát triển của địa phương" - lãnh đạo huyện Định Quán nhấn mạnh. Ở Bình Dương, có không ít doanh nghiệp (DN), nhất là DN trong lĩnh vực du lịch xin được mở bến thủy nội địa. Ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Lữ hành - Tổ chức sự kiện Việt Nam (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), khẳng định tiềm năng phát triển du lịch bằng đường sông của Bình Dương rất lớn. "Từ những đợt khảo sát thực tế, chúng tôi đánh giá tại khu vực Rạch Bắp và An Tây (thị xã Bến Cát) trên tuyến sông Sài Gòn có vị trí đường bờ bao An Tây 044 là phù hợp tổ chức Bến thủy nội địa An Tây, phục vụ phát triển du lịch Tây Nam Bến Cát và địa điểm này lại nằm ngay sau lưng địa đạo Tam Giác Sắt chỉ 300 m đường nông thôn thông thoáng. Do đó, công ty đã gửi công văn và hồ sơ thiết kế Bến thủy nội địa An Tây đến Sở GTVT tỉnh Bình Dương xin cấp phép hoạt động" - ông Hùng cho biết.

  Nhu cầu có thật

  Theo ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Dương, công tác lập và điều chỉnh bổ sung chi tiết hệ thống cảng, bến thủy nội địa để tạo thuận tiện giao lưu hàng hóa giữa các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và với các tỉnh lân cận hiện tại là hết sức cần thiết. Ông Hiếu thông tin thêm, theo quy hoạch chi tiết hệ thống cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Bình Dương tầm nhìn đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt, thì trên tuyến sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Thị Tính có 98 bến hàng hóa, hiện đã cấp phép hoạt động cho 63 bến. Đối với bến hành khách, có 17 bến nằm trong quy hoạch nhưng mới 3 bến được cấp phép. Trong khi đó, hiện có nhiều DN lại đề xuất bổ sung vào quy hoạch nhiều bến thủy nội địa. Trong đó, Công ty TNHH Trang An đề xuất thêm bến hàng hóa Trang An 3 trên sông Thị Tính; Công ty CP Xây dựng - Tư vấn - Đầu tư Bình Dương đề xuất mở bến tàu khách ở khu đô thị Biconsi Riverside trên sông Đồng Nai và bến tàu khách Bạch Đằng trên sông Sài Gòn… "Trước thực tế này, thời gian tới, Bình Dương tiến hành rà soát theo danh sách và có đề xuất bổ sung bến thủy nội địa vào quy hoạch, đồng thời đề xuất loại bỏ những bến thủy nội địa không còn phù hợp với điều kiện của địa phương" - ông Nguyễn Chí Hiếu cho hay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho rằng thực tế hiện nay, nhu cầu của các địa phương cũng có sự thay đổi nên cần thiết phải bổ sung quy hoạch. Tuy nhiên, để được bổ sung, các địa phương phải rà soát kỹ và có báo cáo cụ thể để tỉnh xem xét. Bà Hoàng cũng yêu cầu Sở GTVT có trách nhiệm tổng hợp nhu cầu của các địa phương cũng như ý kiến của các cơ quan chức năng báo cáo UBND tỉnh làm cơ sở để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN-MT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch rà soát lại các bến du lịch, bến đò ngang, đò dọc có thể phát triển nhằm phục vụ mục đích công cộng thì đưa vào danh mục đầu tư công... "Đặc biệt, đối với các bến du lịch, cần rà soát để thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Sau khi đầu tư xong các bến thủy trên thì giao cho địa phương quản lý, khai thác trên cơ sở phục vụ nhu cầu của các đơn vị có nguyện vọng khai thác để phát triển du lịch" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu.  
  Đăng ngày: 22/03/2023
  Không riêng doanh nghiệp ở Bình Dương, nhiều địa phương của Đồng Nai cũng kiến nghị bổ sung hàng loạt bến thủy nội ...

 • Buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Hải Phòng và thành phố Donghae (Hàn Quốc). Ngày 21/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố tiếp và làm việc với Đoàn công tác của thành phố Donghae (Hàn Quốc), do ông Choi Dong- Soon, Trưởng ban Kinh tế vận tải biển làm Trưởng đoàn, đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác với thành phố Hải Phòng. Chào đón đoàn công tác thành phố Donghae, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng nêu rõ: Hải Phòng và Donghae đều là thành phố cảng, có nhiều nét tương đồng. Đây là cơ sở thuận lợi để hai bên có thế tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế biển và du lịch. Ông Lê Anh Quân nhấn mạnh, cuộc làm việc này sẽ là bước đi đầu tiên để hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác, từ đó tiến tới phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác để khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh của hai thành phố trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, ông Choi Dong- Soon - Trưởng ban Kinh tế vận tải biển thành phố Donghae đã gửi thư ngỏ của Thị trưởng thành phố đến lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Qua thư ngỏ, Thị trưởng thành phố Donghae giới thiệu Donghae là thành phố cảng biển với hai cảng lớn là Donghae và Mukho, thành phố du lịch nằm trên tuyến đường sắt Yeongdong và đường cao tốc Donghae. Trên cơ sở những nét tương đồng giữa hai địa phương, thành phố DongHae mong muốn thiết lập mối quan hệ giao lưu, hợp tác với thành phố Hải Phòng nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và cùng phát triển. Thành phố DongHae mong muốn được tiếp nhận lao động từ thành phố Hải Phòng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kết nối giao thương trong lĩnh vực thủy hải sản. Cũng qua thư ngỏ, Thị trưởng thành phố Donghae trân trọng mời lãnh đạo thành phố Hải Phòng sang Donghae tham dự sự kiện Lễ hội Cua hoàng đế (King Crab Festival) vào tháng 5 tới, đặt nền móng quan hệ hợp tác giữa hai thành phố. Thị trưởng thành phố Donghae mong muốn, đến tháng 6 được sang thăm chính thức thành phố Hải Phòng. Liên quan đến các lĩnh vực tuyển dụng lao động là người Hải Phòng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và hợp tác xuất nhập khẩu thuỷ hải sản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương nghiên cứu kết nối để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng, ngoài lĩnh vực nông nghiệp, Đoàn công tác thành phố Donghae có thể nghiên cứu mở rộng nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực sang lĩnh vực công nghiệp mà Hải Phòng đang có dư địa rất dồi dào. Đồng thời, nghiên cứu mở rộng lĩnh vực hợp tác về vận tải biển, logistics, thị trường bán lẻ… để thúc đẩy thương mại giữa hai thành phố. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, hợp tác, sản suất kinh doanh phát triển tại Hải Phòng, vì vậy thành phố Donghae có thể thông qua Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc và các kênh thông tin chính thức của thành phố để sớm thúc đẩy việc ký kết giữa hai bên để hợp tác đi vào thực chất.

  Đăng ngày: 22/03/2023
  Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, xuất nhập khẩu thủy hải sản, thành phố Hải Phòng đang có dư địa rất dồi dào ở ngành, ...
 •  Ngày 18/3, tại Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ tại Bình Phước. Các địa phương kiến nghị tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông vùng. Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá kết nối hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ là vấn đề quan trọng. Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TP.HCM không những phát triển giao thông đường bộ mà cần quy hoạch phát triển đường sông, đường sắt trong kết nối vùng.


  Cao tốc Bến Lức - Long Thành (đường vành đai 3) được xây dựng kết nối vùng giúp các tỉnh phát triển Trong khi đó, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương này cũng đang trong tình trạng quá tải hạ tầng giao thông, do phát triển nhanh về công nghiệp. Hàng chục khu công nghiệp với hàng trăm nhà máy được xây dựng những năm gần đây đã làm gia tăng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa. Lưu lượng các trục đường bộ huyết mạch ngày càng lớn, trong khi tính kết nối, đồng bộ với loại hình giao thông đường sắt, đường thủy nội địa còn thiếu và yếu đã làm tăng thời gian đi lại từ Bình Dương tới các cảng biển và sân bay quốc tế. Từ đó, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, giảm lợi thế cạnh tranh. Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, đặc trưng của Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM có tỉ lệ người nhập cư cao nhất cả nước, việc này góp phần phát triển kinh tế nhưng cũng đưa đến những khó khăn. Dù các địa phương rất quan tâm giải quyết để đầu tư giao thông, song hầu như các cửa ngõ kết nối giao thông đều kẹt cứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ. Cũng theo bà Hoàng, giai đoạn 2016-2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP vùng đạt 6,72%, trong khi vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đạt 9,08%. Dù vị thế của Đông Nam Bộ trong nền kinh tế vẫn đứng đầu nhưng bị sụt giảm, vai trò động lực và dẫn dắt suy yếu, một phần nguyên nhân do sự yếu kém về hạ tầng giao thông kết nối. Theo bà Hoàng, để chia sẻ lưu lượng cho hệ thống đường bộ, TP.HCM và Đồng Nai cần sớm làm việc với Trung ương để triển khai tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam đoạn Sài Gòn - Nha Trang, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành, đường sắt đô thị Biên Hoà - Vũng Tàu... Bên cạnh đó, TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương có lợi thế lớn về giao thông thủy, hàng hải rất lớn với hàng loạt luồng tuyến quan trọng. Thế nhưng khai khác còn hạn chế, chưa hết tiềm năng, chưa chia sẻ được áp lực cho giao thông đường bộ đang quá tải. "Cần khai thác nhiều hơn lợi thế hệ thống giao thông đường thủy, đặc biệt vận chuyển hành khách và kết nối tour du lịch giữa TP Biên Hòa, TP.HCM, Bình Dương theo hình thức kết hợp giữa buýt bộ và buýt sông", bà Hoàng đề xuất.

  Đăng ngày: 19/03/2023
  TP.HCM không những phát triển giao thông đường bộ mà cả đường sông, đường sắt trong kết nối liên vùng.
 •   Tổng cục Vận tải đường biển của Ấn Độ (DGS) ngày 28/2 thông báo nước này đã bắt đầu triển khai quy định thu hồi giấy phép hoạt động với các tàu chở dầu và chở hàng có tuổi thọ trên 25 năm. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quốc gia có mức phát thải khí nhà kính đứng thứ 3 thế giới này đang tìm cách cắt giảm lượng khí thải và hiện đại hóa đội tàu chở hàng. Quy định mới cũng cấm việc mua các tàu chở hàng có tuổi thọ trên 20 năm. Theo quy định hiện hành, loại tàu có tuổi thọ dưới 25 năm có thể được mua mà không cần bất kỳ giấy phép kỹ thuật nào. Bên cạnh đó, quy định trên cũng yêu cầu cải thiện điều kiện hoạt động đối với các tàu chở dầu trên 15 tuổi và kiểm tra bổ sung đối với tàu hàng để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế ở mức cao. Các chủ tàu không tuân thủ quy định sẽ bị tước giấy phép hoạt động. Các tiêu chuẩn mới cũng sẽ áp dụng cho các tàu nước ngoài dỡ hàng ở Ấn Độ. DGS cho biết các tàu đang hoạt động bị ảnh hưởng bởi giới hạn mới về tuổi thọ sẽ được phép ra khơi thêm 3 năm nữa, bất kể tuổi hiện tại của chúng. Độ tuổi trung bình của đội tàu Ấn Độ đã tăng lên trong những năm gần đây, trái ngược với xu hướng giảm trên toàn cầu. DGS cho rằng Ấn Độ cần hiện đại hóa đội tàu, thông qua việc xét kỹ lưỡng các tiêu chuẩn đăng ký và vận hành tàu. Quy định về độ tuổi giúp loại bỏ dần những tàu chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy sử dụng các tàu tiết kiệm năng lượng/phát thải carbon thấp. Ấn Độ có kế hoạch trợ cấp tiền mặt, giảm thuế và đưa ra các ưu đãi khác để thúc đẩy ngành đóng tàu của nước này. Kế hoạch trên cũng bao gồm các khoản trợ cấp để thúc đẩy việc đóng tàu mới và đóng các tàu nhỏ chạy bằng điện giúp giảm khí thải carbon. Hiện tại, Ấn Độ có khoảng 35 công ty đóng tàu, trong đó có một số công ty nhà nước. Mặc dù chi phí sản xuất tại Ấn Độ thấp nhưng các quy định về thuế ở địa phương đang ngăn cản đầu tư vào ngành vận tải biển của nước này./.

  Đăng ngày: 18/03/2023
  Tổng cục Vận tải đường biển của Ấn Độ thông báo nước này đã bắt đầu triển khai quy định thu hồi giấy phép hoạt ...
 • Hàng container vào cảng ít, thiếu ổn định

  Theo thông tin của Báo Giao thông, 3 năm trở lại đây, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng Cửa Lò liên tục biến động theo chiều hướng giảm so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn cả tỉnh. Nếu như năm 2020, lượng hàng qua cảng chiếm 25,2%, sang năm 2021 còn 15% và đến năm năm 2022 chỉ chiếm khoảng 14,67%.

  Trong khi đó, tính đến tháng 12/2022, cảng Cửa Lò có 5 bến tổng hợp đi vào vận hành, khai thác hàng tổng hợp, hàng rời, hàng container (chưa có bến container). Hiện tại, có 3 hãng tàu đang khai thác hàng container với tải trọng dưới 1.000 Teu, với các hoạt động trung chuyển từ cảng Cửa Lò đến cảng TP.HCM và ngược lại. Ngoài ra, còn có tàu container đi trực tiếp quốc tế từ Cửa Lò - Kolkatar (Ấn Độ) - Chitagong (Bangladesh) với tần suất hạn chế (1 chuyến/tháng và năm 2022 đã khai thác được khoảng 7 chuyến). Hàng container ra vào cảng được đánh giá còn ít, thiếu ổn định, chiếm tỷ lệ từ 30 - 40% tổng hàng hóa qua cảng và có chiều hướng giảm (từ 1,63 triệu tấn năm 2020 xuống còn 1,30 triệu tấn năm 2022) và mất cân đối giữa hàng đi và hàng đến, dẫn đến khả năng khai thác hàng hóa 2 chiều của các hãng tàu để giảm chi phí, duy trì hoạt động thường xuyên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có chính sách hỗ trợ cho tất cả các hãng tàu vận chuyển container đi quốc tế, trung chuyển quốc tế và hàng nội địa, tạo đòn bẩy thu hút các hãng tàu, doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cảng Cửa Lò.

  Đề xuất hỗ trợ 200 triệu đồng/chuyến cho tàu container

  Được biết, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển bằng container và hỗ trợ doanh nghiệp có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Cửa Lò (tỉnh nghệ An). Dự thảo đề xuất áp dụng chính sách cho các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container và các doanh nghiệp có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Cửa Lò, trừ hàng hóa tạm nhập tái xuất, hàng hóa quá cảng. Trong đó, hãng tàu biển được cấp phép hoạt động kinh doanh vận chuyển container theo quy định và thực hiện trả hàng hoặc bốc hàng tại cảng Cửa Lò theo tuyến với tần suất tối thiểu 2 chuyến/mỗi tháng với mức hỗ trợ 200 triệu đồng/chuyến cập cảng. Doanh nghiệp có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Cửa Lò có tần suất tối thiểu 2 lần mỗi tháng với mức đối với container 20 feet là 600 nghìn đồng/container, container 40 feet trở lên là 1 triệu đồng/container. Các hãng tàu và các doanh nghiệp đủ điều kiện thụ hưởng chính sách được quyền lựa chọn phương thức nhận kinh phí hỗ trợ theo tháng hoặc một lần (12 tháng). Chia sẻ với Báo Giao thông, đại diện Công ty TNHH MTV vận tải Biển Đông - đơn vị mở tuyến container quốc tế đi Ấn Độ qua cảng Cửa Lò cho biết từ tháng 8/2022, sản lượng hàng hóa và giá cước có sự sụt giảm mạnh. Đến nay, hãng tàu đang tính phương án thay đổi cảng đến để khai thác hiệu quả hơn. Đồng thời, đại diện hãng tàu Biển Đông cho rằng, nếu tỉnh Nghệ An có chính sách hỗ trợ phần nào chi phí sẽ giúp các chủ tàu giảm bớt gánh nặng. Trước đó, ông Bùi Kiều Hưng - Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh cho biết doanh nghiệp đã trình đơn đề nghị hỗ trợ lên UBND tỉnh Nghệ An và đang chờ xem xét. Ông Hưng cho rằng trước mắt, cần sự kết nối để hình thành một “chợ” và sau này, các khu công nghiệp phát triển, nhu cầu cao hơn, lượng hàng tốt hơn mới có thể mở thêm tuyến vận tải container. Cảng Nghệ Tĩnh cũng đã tìm phương án để kích cầu các hãng tàu container mở tuyến vận tải, như ưu ái về chi phí xếp dỡ lấy ở mức thấp nhất, tàu vào được cập cảng làm hàng ngay, thời gian làm hàng nhanh hơn. Đồng thời, cảng cũng tạo điều kiện hết sức trong việc kết nối hải quan, làm các thủ tục liên quan.
  Đăng ngày: 14/03/2023
  Các hãng tàu mở tuyến container vào cảng Cửa Lò có thể được hỗ trợ 200 triệu đồng/chuyến khi đáp ứng đủ các điều ...
 •  Việt Nam hiện có hệ thống cảng biển tổng thể hiện đại, đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của nền kinh tế. Đặc biệt, năng lực thông qua hàng hóa ngày càng tăng, tiếp nhận tàu có trọng tải lớn ngày càng nhiều. Các cảng biển Việt Nam tại Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu lọt vào danh sách 50 cảng biển có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất thế giới. Các bến cảng cửa ngõ như Lạch Huyện (Hải Phòng), Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho phép tiếp nhận các tàu container lớn nhất thế giới hiện nay, lên đến trên 200.000 DWT. Số liệu của Tổng cục Thông kê cho thấy, tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển thông qua cảng biển Việt Nam năm 2022 ước đạt 733,18 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2021. Đặc biệt, khối lượng hàng container thông qua cảng biển năm 2022 ước đạt 25,09 triệu TEUs, tăng 5% so với năm 2021. Các tuyến vận tải đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Nam Á và một số tuyến châu Âu tăng trưởng cao cùng với việc giá cước vận tải biển tăng cao trong năm 2022 đã giúp nhiều doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận tăng cao. Hệ thống cảng biển Việt Nam đã được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng đầy đủ chức năng, quy mô và được phân bố trải rộng theo vùng miền, đáp ứng được yêu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Năm 2022, các doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, xuất nhập khẩu tiếp tục khởi sắc nên nhu cầu vận tải hàng hóa trong và ngoài nước tăng cao so với các năm trước.


  2 tháng đầu năm 2023, vận tải hành khách bằng đường biển tiếp tục khởi sắc. Khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển năm 2022 ước tính đạt 108,9 triệu tấn, tăng 27,9% so với năm 2021; luân chuyển hàng hóa đạt 235,9 tỷ tấn/km, tăng 37,7%. Trong 2 tháng đầu năm 2023, vận tải hàng hóa bằng đường biển tiếp tục khởi sắc với khối lượng vận chuyển đạt 17,9 triệu tấn, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2022; luân chuyển đạt 34,3 tỷ tấn.km, tăng 13,7%. Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, vận tải hàng hóa đường biển mặc dù chiếm tỷ trọng không nhiều trong cơ cấu vận chuyển phân theo các ngành đường nhưng luân chuyển chiếm tỷ trọng khá cao. Năm 2022, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển chỉ chiếm 5,4% tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển nhưng chiếm đến 53,4% khối lượng hàng hóa luân chuyển. Sau một thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, vận tải hành khách đường biển từng bước được phục hồi, phục vụ một phần cho nhu cầu di chuyển trên biển của nhiều người. Năm 2022, khối lượng hành khách vận chuyển bằng đường biển ước tính đạt 7,6 triệu hành khách, tăng 56,7% so với năm 2021; luân chuyển hành khách đạt 415,3 triệu hành khách.km, tăng 72,7%. Trong hai tháng đầu năm 2023, vận tải hành khách bằng đường biển tiếp tục phục hồi với khối lượng vận chuyển đạt 3,7 triệu lượt hành khách, tăng 131,5% so với cùng kỳ năm 2022; luân chuyển đạt 147,8 triệu hành khách.km, tăng 94,7%. Tuy nhiên, vận tải hành khách đường biển chiếm tỷ trọng rất nhỏ, chưa đến 1% trong cơ cấu vận chuyển và luân chuyển phân theo các ngành đường. Tổng cục Thống kê đánh giá, mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực trong các năm 2021-2022 nhưng ngành vận tải biển toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng tiếp tục đối mặt với một số khó khăn trong năm 2023 do suy thoái kinh tế. Nhu cầu vận tải biển giảm mạnh ở nhiều thị trường tiêu thụ lớn, một phần do sức mua giảm sút vì lạm phát và kinh tế phục hồi chậm, thêm vào đó giá cước đang giảm do hai năm qua, lợi nhuận tăng cao nên các doanh nghiệp vận tải biển đẩy mạnh việc đóng thêm tàu. Chỉ số giá vận tải biển thế giới hiện đã giảm về mức trung bình giai đoạn 2011-2020, các công ty có doanh thu chính từ cung cấp dịch vụ vận tải biển nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn và mức biên lợi nhuận thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước đó. Giai đoạn các doanh nghiệp khai thác vận tải biển hưởng lợi nhờ nhu cầu hàng hóa trên thế giới tăng mạnh trong thời gian dịch COVID-19 được nhìn nhận đã trôi qua.

  Nguyệt Minh

  Đăng ngày: 14/03/2023
  Tiếp đà phục hồi trong năm 2022, hai tháng đầu năm 2023, vận tải hành khách bằng đường biển tiếp tục khởi sắc với ...

 • Năm 2023 tiếp tục thanh tra doanh nghiệp xin hoàn thuế lớn, tăng đột biến. Bộ Tài chính vừa cho biết, qua công tác thanh, kiểm tra hai tháng đầu năm, cơ quan thanh tra bộ và các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc bộ thực hiện 11.365 cuộc thanh tra, kiểm tra và tiến hành kiểm tra 146.122 hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan. Qua đó, đã kiến nghị xử lý tài chính 17.489 tỷ đồng, bao gồm kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 4.724 tỷ đồng, kiến nghị xử lý tài chính khác 11.429 tỷ đồng và xử phạt vi phạm hành chính 1.336 tỷ đồng. Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước 2.632 tỷ đồng.

  NỘP NGÂN SÁCH HƠN 2.000 TỶ ĐỒNG TỪ THANH, KIỂM TRA NGÀNH THUẾ

  Trong năm 2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc bộ tiếp tục tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn, vị trí dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; nơi có nhiều đơn thư tố cáo, khiếu nại, lĩnh vực nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm, bức xúc để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng. Một số nội dung cơ quan Thanh tra Bộ Tài chính tập trung như: ngân sách địa phương; thanh tra tài chính bộ, ngành tại một số bộ, ngành, địa phương theo kế hoạch được phê duyệt; thanh tra tài chính doanh nghiệp; giá và quỹ tài chính tại một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Bộ Xây dựng; một số tổng công ty tại TP. Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Tài chính còn thực hiện thanh tra vốn đầu tư xây dựng tại một số dự án, bao gồm cả dự án sử dụng vốn ODA, thanh tra hành chính tại một số cục hải quan, cục thuế... Bộ Tài chính cũng có hướng dẫn cụ thể tới các đơn vị trong ngành như: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm về kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023. Cũng theo Bộ Tài chính, tính đến giữa tháng 2, cơ quan thuế thực hiện hơn 3.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; kiểm tra 25,8 nghìn hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp. Qua thanh kiểm tra ngành thuế kiến nghị xử lý tài chính 5.000 tỷ đồng; trong đó, thu nộp ngân sách nhà nước khoảng 2,16 nghìn tỷ đồng (đã nộp vào ngân sách khoảng 1,03 nghìn tỷ đồng), giảm khấu trừ và giảm lỗ gần 2,85 nghìn tỷ đồng; đôn đốc thu hồi và xử lý nợ đọng thuế ước đến hết hai tháng là 8,3 nghìn tỷ đồng. Riêng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023 đối với Tổng cục Thuế theo hướng tăng cường thanh kiểm tra thuế giá trị gia tăng, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách gây thất thoát tiền của ngân sách nhà nước; thanh tra hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp có hoàn thuế lớn, các doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp... Cùng với đó, ngành thuế tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có dư địa thu lớn hoặc có rủi ro cao như: dầu khí; xăng dầu; điện lực; viễn thông; ngân hàng; bảo hiểm; chứng khoán; cho thuê tài chính; dược phẩm; bất động sản; hạ tầng; khu công nghiệp; công ty xổ số kiến thiết; kinh doanh dịch vụ cảng; xây dựng; sản xuất, kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng; doanh nghiệp khai thác kinh doanh cát, sỏi lòng sông; khai thác vàng... Ngành thuế cho biết, sẽ tập trung thanh tra các tập đoàn, tổng công ty, công ty có phát sinh số thu nộp thuế lớn; các doanh nghiệp quy mô lớn nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra thuế; các doanh nghiệp phát sinh chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án, chia tách, sáp nhập; các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, chuyển giá, kết quả hoạt động kinh doanh lỗ nhiều năm... Ngoài ra, tăng cường kiểm tra nội bộ ngành thuế thông qua kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra thuế của cơ quan thuế; kiểm tra tính liêm chính của công chức thuế trong công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản; công tác quản lý, sử dụng tài sản, kinh phí...

  KHÔNG LƠ LÀ HÀNG NHẬP KHẨU THUẾ SUẤT CAO, KIM NGẠCH LỚN

  Liên quan đến lĩnh vực hải quan, cũng trong thời gian này, ngành hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.259 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 465 tỷ đồng. Cơ quan hải quan khởi tố 3 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 12 vụ. Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 27,5 tỷ đồng. Năm nay, công tác thanh tra, kiểm tra của Tổng cục Hải quan tập trung vào việc chấp hành pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế đối với doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu. Trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế đối với doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu với các mặt hàng trọng tâm gồm: mặt hàng nhập khẩu có thuế suất cao, kim ngạch lớn, trong đó, chú trọng các mặt hàng có khả năng gian lận về mã số, trị giá, quản lý chính sách mặt hàng, có ảnh hưởng tới sức khỏe con người; có dấu hiệu gian lận về nguồn gốc xuất xứ: máy móc, nguyên vật liệu…; có dấu hiệu gian lận về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm như: phế liệu, đồ điện tử tiêu dùng, đồ uống, thực phẩm đông lạnh… Cùng với đó, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: nhập khẩu hàng hóa được miễn thuế theo loại hình ưu đãi đầu tư, doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị từ nước ngoài; xuất khẩu khoáng sản và các sản phẩm có nguồn gốc từ khoáng sản có dấu hiệu gian lận về mã số, trị giá và quản lý chính sách, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa xin hoàn thuế lớn, tăng đột biến. Công tác kiểm tra nội bộ tập trung kiểm tra việc tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao theo từng chuyên đề: kiểm tra sau thông quan; kiểm tra về thuế xuất nhập khẩu; kiểm tra về quản lý rủi ro; kiểm tra về công tác kiểm định; kiểm tra về công tác giám sát quản lý; kiểm tra về công tác tổ chức cán bộ; kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kiểm tra về công nghệ thông tin và thống kê hải quan; kiểm tra về hợp tác quốc tế. Riêng đối với chuyên đề về kiểm tra sau thông quan sẽ tập trung thực hiện thanh tra chuyên ngành đối với các trường hợp: hồ sơ thuế hải quan quá thời hạn kiểm tra sau thông quan; các trường hợp kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan nhưng phát hiện có thông tin mới hoặc có vụ việc có tính chất phức tạp hoặc có dấu hiệu vi phạm khác. Ngoài ra, thực hiện kiểm tra chuyên đề xuất xứ hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ, Ấn Độ; chuyên đề phế liệu; chuyên đề máy móc qua sử dụng; chuyên đề thuốc tân dược; chuyên đề lốp ô tô rơ moóc; chuyên đề kính ô tô; chuyên đề mặt hàng hai thuế suất...
  Đăng ngày: 11/03/2023
  Công tác thanh, kiểm tra ngành tài chính góp phần chống thất thu ngân sách hơn 2.600 tỷ đồng trong hai tháng đầu ...
 •  Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, trong tổng số tàu biển Việt Nam, đội tàu vận tải là 1.009 tàu với tổng trọng tải khoảng 10,7 triệu DWT, tổng dung tích khoảng 6,4 triệu GT.

  Đối với tàu hàng rời, tổng hợp có số lượng 709 tàu, chiếm tỷ trọng 70,3%. Tàu chở dầu, hóa chất có 178 tàu chiếm 17,6%. Tàu chuyên dụng khí hóa lỏng có 21 tàu chiếm 2,1%. Đội tàu container có 43 tàu chiếm 4,3% và tàu chở khách có 58 tàu chiếm 5,7% đội tàu vận tải. Tuổi tàu bình quân của đội tàu vận tải biển chuyên dụng của Việt Nam là 15,5 tuổi, trẻ hơn 5,4 tuổi so với tuổi tàu thế giới (21,9 tuổi, theo UNCTAD). Trong đó, nhóm tàu có độ tuổi trung bình trẻ nhất là tàu chở khách (7,9 tuổi), nhóm tàu có độ tuổi cao nhất là tàu khí hóa lỏng (23,6 tuổi). Nhóm tàu container 17,7 tuổi và nhóm tàu dầu hóa chất 17,6 tuổi. Tuy vậy, đội tàu vận tải biển Việt Nam lại đang có xu hướng giảm về số lượng. Tính đến tháng 12/2022, tổng số đội tàu biển Việt Nam là 1.477 tàu với tổng trọng tải khoảng 11,6 triệu DWT, tổng dung tích khoảng 7 triệu GT. Số lượng tàu trên đã giảm 17 tàu so với năm 2021. Trước đó, số lượng tàu năm 2020 so với năm 2016 cũng đã giảm trên 200 tàu, tương đương mức giảm 17,2 %. So với giai đoạn 2010-2015, đội tàu vận tải của Việt Nam đã giảm trên 400 tàu. Để phát triển tàu biển Việt Nam, Cục Hàng hải đã đưa ra một số đề xuất như cải tạo tàu và cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý ổn định và thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

  Đăng ngày: 09/03/2023
  Tổng dung tích và tổng trọng tải của đội tàu vận tải tăng trưởng trên 7%. Xu hướng tăng thuộc về loại tàu có trọng ...
 •  Tin từ Cục Hàng hải VN, đội tàu vận tải biển Việt Nam đang có xu hướng giảm về tổng số lượng tàu. Cụ thể, tính đến tháng 12/2022, tổng số đội tàu biển Việt Nam là 1.477 tàu với tổng trọng tải khoảng 11,6 triệu DWT, tổng dung tích khoảng 7 triệu GT. Số lượng tàu trên đã giảm 17 tàu so với năm 2021. Trước đó, số lượng tàu năm 2020 so với năm 2016 cũng đã giảm trên 200 tàu, tương đương mức giảm 17,2 %. So với giai đoạn 2010-2015, đội tàu vận tải của Việt Nam đã giảm trên 400 tàu.


  So với giai đoạn năm 2010-2015, đội tàu vận tải của Việt Nam đã giảm trên 400 tàu Dù giảm về số lượng nhưng tổng dung tích và tổng trọng tải của đội tàu vận tải lại tăng trưởng trên 7%. Xu hướng tăng thuộc về loại tàu có trọng tải lớn. Trong tổng số tàu biển Việt Nam, đội tàu vận tải là 1.009 tàu với tổng trọng tải khoảng 10,7 triệu DWT, tổng dung tích khoảng 6,4 triệu GT. Đối với tàu hàng rời, tổng hợp có số lượng 709 tàu, chiếm tỷ trọng 70,3%. Tàu chở dầu, hóa chất có 178 tàu chiếm 17,6%. Tàu chuyên dụng khí hóa lỏng có 21 tàu chiếm 2,1%. Đội tàu container có 43 tàu chiếm 4,3% và tàu chở khách có 58 tàu chiếm 5,7% đội tàu vận tải. Tuổi tàu bình quân của đội tàu vận tải biển chuyên dụng của Việt Nam là 15,5 tuổi, trẻ hơn 5,4 tuổi so với tuổi tàu thế giới (21,9 tuổi, theo UNCTAD). Trong đó, nhóm tàu có độ tuổi trung bình trẻ nhất là tàu chở khách (7,9 tuổi), nhóm tàu có độ tuổi cao nhất là tàu khí hóa lỏng (23,6 tuổi). Nhóm tàu container 17,7 tuổi và nhóm tàu dầu hóa chất 17,6 tuổi. Đại diện Cục Hàng hải VN thông tin, từ năm 2020 đến nay, một số doanh nghiệp đầu tư tàu chuyên dụng vận tải khí hóa lỏng, tàu dầu thô trọng tải lớn (trên 100.000 DWT), có độ tuổi từ 15 đến 20 tuổi đề xuất treo cờ Việt Nam theo Nghị định số 171/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển. “Điều này giúp làm tăng quy mô đội tàu trong nước, nhà nước cũng thu được một khoản thuế, phí từ việc nhập khẩu và đăng ký tàu biển. Việc đầu tư đội tàu chuyên dụng trọng tải lớn sẽ mở ra cơ hội tăng thị phần vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu của đội tàu biển Việt Nam”, Cục Hàng hải VN nhận định.

  Đăng ngày: 05/03/2023
  Đội tàu vận tải biển Việt Nam đã giảm hàng trăm tàu trong giai đoạn vừa qua, nhưng tăng về trọng tải và thể tích.

 •  Vận tải hàng hóa đường thủy là hướng lưu thông hiệu quả cho nông sản tại đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa) Đây là tin vui với người dân và doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long vì hàng hóa nông, thủy sản từ đây có thể đến các cảng trên cả nước để tiêu thụ và xuất khẩu, giúp giảm chi phí, thời gian vận chuyển, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa của vùng. Thành phố Cần Thơ được xác định là đô thị cửa ngõ, trung tâm kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Vì vậy, việc mở lại tuyến tàu container nội địa vào cụm cảng Cần Thơ sau khi kênh Quan Chánh Bố được thông luồng đã tạo động lực phát triển dịch vụ logistics trọn gói, giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí vận chuyển cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện có hai luồng tàu chính từ biển vào sông Hậu là luồng qua kênh Quan Chánh Bố và luồng Định An. Cách đây hơn 6 năm, khi kênh tắt Quan Chánh Bố hoàn thành chỉ có hơn 30 chuyến tàu có tải trọng lớn vào sông Hậu đến cảng Cái Cui rồi tạm dừng do luồng tàu này bị bồi lắng. Đến cuối năm 2022, sau khi Bộ Giao thông vận tải nạo vét, chống sạt lở tuyến kênh này, tàu lớn mới có thể vào được. Còn luồng Định An cũng bị bồi lắng, chỉ tàu tải trọng từ 1.000- 3.000 tấn có thể vào. Lợi ích từ việc khơi thông lại luồng tàu vào sông Hậu đã rõ. Tuy nhiên, việc duy trì tuyến vận tải huyết mạch này đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Hiện tàu tải trọng lớn vào sông Hậu mất khá nhiều thời gian, do tuyến kênh Quan Chánh Bố hẹp, một số điểm lại bị bồi lắng, sạt lở nên tàu chỉ chạy một chiều và cần có hoa tiêu dẫn đường để bảo đảm an toàn, dẫn đến thời gian tàu từ biển vào đến cảng Cái Cui mất khoảng 30 giờ cho hơn 100km. Tàu lớn ra, vào sông Hậu phải đợi thủy triều dâng cao nên đơn vị vận tải, doanh nghiệp không chủ động trong việc khai thác kinh doanh hàng hóa tại cảng. Theo kế hoạch, hằng tháng có hai chuyến tàu tải trọng lớn vào cảng Cái Cui bốc dỡ hàng hóa nhưng ba tháng qua kể từ khi nối lại hoạt động tuyến hàng hải này, chỉ có hai chuyến tàu lớn vào sông Hậu do đi lại vẫn khó khăn, lượng hàng hóa qua cảng còn hạn chế, tàu vào cảng khi trở ra không đầy hàng, hiệu quả khai thác chưa cao. Đây là thách thức lớn đối với doanh nghiệp để duy trì tuyến vận tải này thường xuyên, lâu dài. Hiện hàng hóa xuất khẩu vùng đồng bằng sông Cửu Long (khoảng 18 triệu tấn/năm) thông qua cụm cảng Cần Thơ chưa nhiều và phần lớn (80%) hàng hóa của vùng vận chuyển bằng đường bộ lên cụm cảng Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ làm tăng chi phí. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải cần có giải pháp duy trì mớn nước âm 6,5m để tàu có tải trọng lớn vào được sông Hậu đến cụm cảng Cần Thơ, tạo thuận lợi cho tiêu thụ hàng nông sản. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 45 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho thành phố Cần Thơ, trong đó có dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An-Cần Thơ (luồng thứ 2 cho tàu tải trọng lớn vào sông Hậu song song với luồng Quan Chánh Bố) để tàu lớn ra, vào thuận tiện vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy kinh tế-xã hội của vùng. Vì thế, Bộ Giao thông vận tải cần sớm hoàn thành nạo vét luồng Định An để có hai luồng chạy tàu song song ra, vào sông Hậu nhằm duy trì hoạt động thường xuyên, lâu dài luồng vận tải thủy huyết mạch này. Khi đó, các doanh nghiệp trong vùng sẽ đưa hàng hóa đến cảng Cái Cui vận chuyển tiêu thụ và xuất khẩu; thực hiện khát vọng của người nông dân đồng bằng sông Cửu Long đưa nông sản vươn khơi.

  Đăng ngày: 04/03/2023
  Cuối tháng 2 vừa qua, cảng Cái Cui (cụm cảng Cần Thơ) đã đón tàu tải trọng lớn gần 10.000 tấn vào cập bến an toàn ...
    1 2 3 4 5